Profile
Join date: May 13, 2022
About

Đại dịch thúc đẩy ngành thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ

Tại 66 quốc gia, tỷ lệ mua hàng trực tuyến trung bình của người dùng internet tăng từ 53% trước đại dịch (2019) lên 60% sau đại dịch (2020/2021). Số liệu mới được Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố ngày 25/4 cho thấy hoạt động thương mại điện tử của người tiêu dùng được thúc đẩy bởi đại dịch COVID-19, theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Geneva. Năm 2021 mặc dù đã nới lỏng các hạn chế ở nhiều quốc gia.

Theo UNCTAD, tại 66 quốc gia, tỷ lệ mua hàng trực tuyến trung bình của người dùng internet đã tăng từ 53% trước đại dịch (2019) lên 60% sau đại dịch (2020/2021). Tuy nhiên, tình hình trước đại dịch và mức độ thúc đẩy mua sắm trực tuyến khác nhau tùy theo quốc gia. Trước đại dịch, nhiều nước phát triển có mức độ mua sắm trực tuyến tương đối cao (trên 50% người dùng internet), trong khi hầu hết các nước đang phát triển có mức độ chấp nhận thương mại điện tử của người tiêu dùng thấp. Người dùng dần hình thành thói quen so sanh gia truc tuyen để tìm được nhà bán uy tín nhất.

UNCTAD nhấn mạnh rằng mức tăng lớn nhất là ở một số nước đang phát triển. Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), tỷ lệ người dùng internet để mua sắm trực tuyến tăng hơn gấp đôi, từ 27% vào năm 2019 lên 63% vào năm 2020. Ở Bahrain, thị phần tăng gấp ba lần lên 45% vào năm 2020 và ở Uzbekistan, nó đã tăng từ 4% vào năm 2018 lên 11% vào năm 2020. Trong số các nước phát triển, mức tăng nhiều nhất là Hy Lạp (tăng 18 điểm), Ireland, Hungary và Romania (tăng 15 điểm / người).

Doanh số bán lẻ trực tuyến cũng đặc biệt được thúc đẩy mạnh bởi đại dịch và đã tăng đáng kể về giá trị. Số liệu thống kê chính thức từ 7 quốc gia chiếm khoảng một nửa GDP toàn cầu, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, cho thấy doanh số bán lẻ trực tuyến ở những quốc gia này đã tăng từ khoảng 2 nghìn tỷ USD vào năm 2019 (trước đại dịch) lên khoảng 2,5 nghìn tỷ USD vào năm 2020 2,9 nghìn tỷ USD trong 2021 và 2021. Các trang web so sánh giá sẽ giúp người tiêu dùng tìm được nhà bán chất lượng nhất.

Trung Quốc chiếm hơn một nửa doanh số bán lẻ trực tuyến ở các quốc gia này, và Hoa Kỳ chiếm hơn 30%. 13 doanh nghiệp thương mại điện tử lấy người tiêu dùng làm trung tâm hàng đầu (bao gồm Alibaba, Amazon, JD.com và Pinduoduo) đã chứng kiến ​​sự gia tăng doanh thu của họ trong thời kỳ đại dịch. Năm 2019, các công ty này đã tạo ra doanh thu 2,4 nghìn tỷ đô la.

Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, con số đó đã tăng mạnh lên 2,9 nghìn tỷ USD và tăng thêm một phần ba nữa vào năm 2021, nâng tổng doanh số bán hàng lên 3,9 nghìn tỷ USD (theo giá hiện tại). Tuy nhiên, những thống kê trên chỉ đưa ra một góc nhìn nhất định về sự phát triển của thương mại điện tử trong thời kỳ dịch bệnh. Việc so sánh giá giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm với mức giá tốt nhất.

Cần cấp thiết số liệu thống kê toàn diện hơn về bán lẻ trực tuyến, thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới có thể cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết cho nhiều quốc gia hơn, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. UNCTAD và các đối tác đang làm việc cùng nhau để xây dựng một nền tảng thống kê quốc tế để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa thương mại điện tử, kinh doanh và phát triển.

lindseysmathis
More actions